Review

รีวิวระยะยาว Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ หลังใช้ในชีวิตจริงมา 4 เดือน จนได้ใช้ OneUI 2!

ดีไซน์พื้นฐานของ Samsung Galaxy Note10 และ Note10+ นั้นเหมือนกันนะครับ คือเป็นเอกลักษณ์การออกแบบมือถือยุคใหม่ ๆ ของซัมซุงที่เป็นเครื่องสี่เหลี่ยมแบน ๆ เรียบ ๆ ปูหน้าจอไปจนแทบสุดขอบของทุกด้าน ซึ่งกระจกเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลังก็มีการโค้งรับฝ่ามือทำให้จับง่าย ซึ่งสัมผัสของเครื่องนั้นทำออกมาได้ดีเลย รู้สึกเป็นเครื่องพรีเมี่ยมที่แข็งแรง

ตัวเครื่องมีปุ่มแค่ 3 ปุ่มคือเพิ่ม-ลดเสียง, ล็อกจอหรือเรียก Bixby โดยตัดปุ่มเฉพาะของ Bixby ออก ซึ่งก็ดีแล้วครับ เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้เรียกใช้ Bixby เลยจริงๆ เพียงแต่ว่าการเปิด-ปิดเครื่อง หรือการรีเซ็ตเครื่อง เราจะสั่งจากเมนูในเครื่องแทน และ Galaxy Note10 กับ Note10+ นั้นไม่มีช่องหูฟัง ซึ่งสำหรับคนทั่วไปก็สามารถใช้หูฟังไร้สายมาทำงานได้ดี แต่สำหรับคนที่ต้องบันทึกวิดีโอและต่อไมค์นอก ก็ต้องซื้อหัวแปลง USB-C to 3.5 mm ของซัมซุงมาต่อเพิ่มครับ ถึงจะทำงานได้สมบูรณ์

จุดที่แตกต่างกันในแง่การออกแบบนั้นมีอยู่เรื่องเดียวคือขนาดหน้าจอคือ

  • Note10 มีขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+
  • Note10+ มีขนาดหน้าจอ 6.8 นิ้ว ความละเอียด qHD+

ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วขนาดหน้าจอของ Note 10 รุ่นธรรมดานั้นก็เทียบเท่า Galaxy S10+ ที่มีจอขนาด 6.4 นิ้วเลยทีเดียว ทำให้คิดได้ว่าแม้ Note 10 จะดูขนาดเล็ก มีน้ำหนักแค่ 168 กรัม เมื่อเอาไปเทียบกับ Note 10+ ที่ใหญ่กว่าชัดเจน และหนักกว่าด้วยน้ำหนัก 196 กรัม แต่เราก็ถือว่า Note 10 เป็นมือถือที่จอใหญ่มากอยู่ดีเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนอื่น ๆ

เราใช้งานมาหลายเดือน เราไม่มีปัญหากับการใช้งานหน้าจอโค้งของ Note 10 และ Note 10+ นะครับ ถือว่าซัมซุงทำการบ้านเรื่องการออกแบบเครื่องให้ป้องกันหน้าจอลั่นได้ดีเลย แต่ปัญหาจากหน้าจอโค้งนั้นมีอยู่อย่างหนึ่งคือการใช้กับปากกา ที่ว่ากันตรง ๆ จอขอบโค้งนั้นไม่เหมาะสำหรับการใช้งานคู่กับปากกาเท่าไหร่ เพราะเขียนยากเมื่อต้องลากเส้นไปที่ขอบหน้าจอ ซึ่งในจุดนี้ชุดเครื่องมือวาดเขียนของเครื่องเองจะแก้ไขโดยไม่ให้พื้นที่ใช้งานปากกาลามไปถึงขอบจอ แต่สำหรับการใช้งานในแอปอื่น ๆ เช่นเขียนใน LINE มันจะมีประเด็นเรื่องจุดที่ต้องการเขียนไปอยู่ขอบจออยู่บ้างครับ